Người Nhật Đón Trung Thu 2 Lần Trong 1 Năm
Ở Việt Nam chúng ta chỉ đón trung thu vào ngày rằm tháng 8, thế nhưng ở Nhật Bản họ lại có hẳn 2 ngày trung thu khác nhau. Ngày đầu tiên đó là vào ngày mà trăng tròn giữ mùa thu, và người nhật họ gọi ngày này là Zyuyoga. Đây là ngày mà trăng tròn và sáng nhất, được người nhật yêu thích nhất, và trong ngày này thì người nhật thưởng thức trăng rất tuyệt. Ngày trung thu thứ 2 của người nhật đó là vào ngày 13/10 theo người nhật thì ngày này có tên gọi là Zyusanya
Với những người mới đến nhật lần đầu thì chắc chắn sẽ rất bỡ ngỡ với tục lệ này của họ.
Bánh trung thu của người Nhật Bản |
Bánh Trung Thu Theo Phong Cách Truyền Thống Của Người Nhật
Ẩm thực của người nhật rất nổi tiếng, thế nên chúng ta không lạ gì khi họ có một loại bánh trung thu rất đặc biệt và ngon. Loại bánh này có tên gọi là Tsukimi Dango, và theo phong tục của họ thì loại bánh này sẽ được bày biện vào ngày trung thu đầu tiên và thường là 15/08 âm lịch. Người nhật bày biện loại bánh trung thu truyền thống này là để dâng lên thần linh, cầu mong có cho mọi người trong gia đình có được sức khỏe, trường thọ và mùa màng bội thu.
Một loại bánh trung thu truyền thống của Nhật Bản |
Bánh trung thu của người Nhật có rất nhiều hình dạng khác nhau tùy vào văn hoá phong tục của từng vùng mà họ sẽ làm thành bánh hình tròn, hình chữ nhật, hình dẹt...tuy nhiên phổ biến nhất vẫn là bánh hình tròn. Sau khi làm xong bánh sẽ được xếp thành nhiều tầng, nhiều khu vực người dân còn trang trí chiếc bánh trung thu đặt trên cao nhất có mắt, tai như chú thỉ ngọc đang ngắm trăng tròn.
bánh trung thu nhật bản có nhiều màu sắc và đẹp mắt |
Về phần cách làm thì bánh Otsukimi Dango cũng khá dễ, không có khác gì so với bánh trôi nước ở Việt Nam, nguyên liệu cũng làm bằng bột gạo Shiratama pha với bột Joushinkosau nên tạo ra chiếc bánh có độ cứng vừa và dai dai, dẻo dẻo. Khi nướng, phết một lớp mật, dùng kèm bột đậu nành, uống trà.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét